Thứ Sáu, 11 tháng 6, 2021

Làm sao để lựa chọn laptop sinh viên tốt?

Đối với sinh viên, một chiếc  Laptop  cũng cần thiết như sách giáo khoa và ID trường — và không chỉ để ghi chép và làm bài tập về nhà. Nó cũng có thể xử lý các hoạt động ngoại khóa lớn của bạn: theo kịp mạng xã hội, phát trực tuyến phim, nghe nhạc, đăng ảnh, chơi game, trò chuyện video với 'tiền thuê nhà.

Laptop trở nên cần thiết hơn bao giờ hết đối với sinh viên trong năm học này, vì nhiều trường cao đẳng và đại học triển khai kết hợp giữa học trực tiếp và học từ xa để đáp ứng các yêu cầu về cách xa xã hội do đại dịch coronavirus gây ra. Nếu bạn đang học ở nhà một vài ngày trong tuần và đến trường trong thời gian còn lại, một chiếc Laptop bạn có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi là điều cần thiết.

Làm sao để lựa chọn laptop sinh viên tốt?

Và đặc biệt là trong những thời điểm cố gắng này, một Laptop cho sinh viên đại học cần phải tôn trọng ngân sách của bạn trong khi vẫn tồn tại trong thời gian dài, tốt nhất là qua bốn năm đại học và có thể là một năm làm việc sau đại học. May mắn cho bạn, chúng tôi có một loạt các mô hình được đề xuất hoàn toàn phù hợp với mô tả đó — và vì hầu hết chúng đều dưới 1.000 đô la, chúng sẽ không tiêu hao tài khoản tiết kiệm của bạn một cách đáng kể (ít nhất là liên quan đến các khoản thanh toán học phí).

Dưới đây là những điều cơ bản bạn nên ghi nhớ khi tìm kiếm một chiếc Laptop cho đại học.

Đầu tiên: Nghiên cứu trường đại học của bạn

Điều đầu tiên và quan trọng nhất cần làm là kiểm tra với trường của bạn để biết các yêu cầu hệ thống cụ thể. Họ có thể có các đề xuất phần cứng nhanh và khó. (Hay không.)

Một số trường cao đẳng và đại học muốn sinh viên của họ được trang bị  Laptop chạy Windows để giảm thiểu các vấn đề không tương thích phần mềm hoặc để hỗ trợ kỹ thuật tập trung trên một nền tảng. Những người khác không quan tâm bạn sử dụng hệ điều hành nào, cho dù đó là Windows,  macOS hay thậm chí là Linux nếu bạn thuộc loại lõi cứng. Một số học viện có trung tâm sửa chữa máy tính tại chỗ chỉ phục vụ Laptop mua từ trường đại học hoặc một cửa hàng máy tính liên kết trong khuôn viên trường; sử dụng một trong những phương tiện này, thời gian hoàn trả sẽ nhanh hơn nhiều so với việc bạn gửi qua đêm cho nhà sản xuất ban đầu.

Cũng lưu ý rằng hầu hết các trường đều giảm giá cho các nhà cung cấp cụ thể và bao gồm các gói phần mềm mở rộng, có thể thu được một khoản kha khá từ việc mua Laptop của bạn. Vì vậy, bạn có thể muốn nhìn vào cửa hàng trong khuôn viên trường như một điểm đến mua sắm đầu tiên, trước khi bạn tiếp cận siêu thị địa phương hoặc người bán trực tuyến yêu thích của mình.

Giữ nó nhẹ: Tại sao trọng lượng lại quan trọng

Không phải học sinh nào cũng đồng ý, nhưng tùy thuộc vào mức độ bạn sẽ vận chuyển nó mỗi ngày, một cuốn sổ tay màn hình lớn có thể không phải là một ý kiến ​​hay.

Thật tuyệt khi có một rạp hát gia đình mini trong phòng ký túc xá của bạn hoặc chơi các trò chơi mới nhất với màn hình lớn 1080p vinh quang, nhưng một chiếc Laptop nặng 5 pound với màn hình 15 inch hoặc 17 inch sẽ là một việc vặt khi di chuyển trong khuôn viên trường. trong khi bạn đang chạy từ lớp này sang lớp khác. Bạn nên sử dụng thứ gì đó nhẹ nhàng hơn: Nếu kích thước màn hình không quan trọng với bạn hơn là sự tiện lợi, thì một chiếc siêu di động siêu mỏng   có thể là con đường phù hợp.

Đối với hầu hết mọi người, màn hình rộng tối đa 13 hoặc 14 inch là lý tưởng, vì nó sẽ nhường chỗ cho các vật dụng khác trong ba lô của bạn và giảm thiểu gánh nặng trọng lượng. Tùy thuộc vào mức dung sai của bạn, màn hình nhỏ hơn sẽ hoạt động miễn là bạn hiểu rằng các trang web đầy đủ và ứng dụng năng suất sẽ liên quan đến nhiều thao tác cuộn hơn và phông chữ sẽ xuất hiện nhỏ hơn so với trên màn hình lớn hơn, giả sử có cùng độ phân giải và mức thu phóng.

>>>Xem thêm: Laptop sinh viên nào tốt nhất năm 2021?

Các bài luận, bài nghiên cứu và trò chuyện trực tuyến với bạn cùng lớp sẽ chiếm phần lớn thời gian sử dụng máy tính của bạn, vì vậy bàn phím kích thước đầy đủ và bàn di chuột thoải mái là rất quan trọng. Cũng nên biết: Khi bạn liên doanh nhỏ hơn một Laptop 13 inch, bạn có nguy cơ không nhận được trải nghiệm đánh máy tương tự. Cách dễ nhất để đảm bảo rằng bạn có bàn phím tốt nhất là ghé qua một cửa hàng truyền thống và dành thời gian gõ các lựa chọn tiềm năng thuộc các loại kích thước khác nhau.

Nếu bạn quyết định mua một chiếc Laptop nhỏ hơn, rẻ hơn, có lẽ bạn nên đầu tư vào một bàn phím độc lập   có thể để ở nhà hoặc trong ký túc xá khi bạn cần gõ nhiều. Màn hình máy tính để bàn bạn gắn qua HDMI cũng có thể là một sự bổ sung tuyệt vời.

Bạn cần bao nhiêu năng lượng?

Laptop cung cấp nhiều lựa chọn bộ vi xử lý cho cả ngân sách và trường hợp sử dụng — bạn có thể chọn một bộ xử lý tối đa hóa hiệu suất hoặc một bộ xử lý nâng cao tuổi thọ pin. Hoặc bạn có thể chọn một sản phẩm phù hợp với cả hai điểm mạnh: CPU Core thế hệ thứ 11 "Tiger Lake" của Intel mang lại lợi ích về cả hiệu quả sử dụng pin và năng lượng. Chip di động Ryzen của AMD ít phổ biến hơn nhưng cũng đang nổi lên như một lựa chọn khả thi cho Laptop siêu di động.

Nếu bạn muốn có thời lượng pin cả ngày và dành gần như toàn bộ thời gian của mình trên trình duyệt web, bạn có thể cân nhắc sử dụng Chromebook. Những bộ xử lý này thường chạy trên các bộ xử lý có công suất thấp (trong hầu hết các trường hợp là Intel Celeron và Pentium), nhưng những CPU này đủ cho các loại tác vụ trực tuyến trong workaday mà Chromebook vượt trội. (Thông tin thêm về Chromebook ở phần bên dưới.) Mặt khác, nếu hiệu suất được xếp hạng cao trong danh sách, thì máy chạy Windows 10 hoặc macOS với CPU Intel Core i5 hoặc Core i7 (hoặc AMD Ryzen 5 hoặc 7) cho bạn oomph nhất.

Nếu bạn thích chơi trò chơi trong thời gian chết của mình, bạn có thể muốn mua một Laptop chơi game đắt tiền hơn  . Hầu hết các máy đa dụng, đặc biệt là ở mức giá dưới 800 đô la, sẽ không có loại chip đồ họa rời (GPU) cần thiết để làm cho các tựa game AAA hot nhất trông đẹp và chơi mượt mà. Nhưng nếu bạn tìm kiếm xung quanh một chút, bạn có thể tìm thấy Laptop chơi game những ngày này bắt đầu từ khoảng 700 đô la với GPU Nvidia GeForce GTX khá hoặc (ít phổ biến hơn) AMD Radeon RX để chơi trò chơi ở 1080p và cài đặt vừa phải hoặc tốt hơn. (Xem hướng dẫn của chúng tôi về  Laptop chơi game giá rẻ tốt nhất để biết thêm nhiều điều về GPU ngân sách và về cách mua một máy chơi game vừa đủ cho nhu cầu của bạn.) GPU mạnh cũng có thể hỗ trợ trong một số ứng dụng khoa học và cao cấp nhất định có thể được hưởng lợi từ việc tăng tốc GPU, nhưng, giống như một bộ xử lý công suất cao , họ cũng ăn theo pin.

Làm sao để lựa chọn laptop sinh viên tốt?

Tin tốt là, trong hầu hết các trường hợp khác (trừ khi bạn là sinh viên chuyên ngành kiến ​​trúc phụ thuộc nhiều vào phần mềm CAD), các giải pháp đồ họa tích hợp sẽ đủ cho các tác vụ hàng ngày mà bạn sẽ phải đối mặt. Đây là silicon đồ họa được tích hợp trong bộ vi xử lý của hầu hết các Laptop giá rẻ và tầm trung. Ngày nay, điều đó hoàn toàn có nghĩa là một số dạng đồ họa tích hợp của Intel: Đồ họa Intel HD, Đồ họa Intel UHD, Đồ họa Intel Iris / Iris Plus hoặc Đồ họa Intel Xe. Các bài đánh giá của chúng tôi sẽ trình bày chi tiết các mức hiệu suất so sánh của chúng, nhưng không có mức nào phù hợp với ngay cả một GPU chuyên dụng vừa phải.

Giải pháp lưu trữ trong Laptop: SSD là hàng đầu

Với sự phổ biến ngày càng tăng của các ứng dụng web và lưu trữ đám mây, việc có không gian lưu trữ cục bộ dồi dào hiện nay có phần ít quan trọng hơn so với trước đây, nhưng bạn vẫn nên đảm bảo rằng Laptop của mình đáp ứng được nhu cầu của bạn. Nếu bạn định cài đặt nhiều chương trình hoặc muốn lưu trữ nhiều tệp phương tiện lớn, bạn sẽ cần 500GB dung lượng hoặc hơn. Nếu bạn không thấy trước cần tất cả bộ nhớ cục bộ đó hoặc hài lòng với việc để lại nhiều công việc trực tuyến, bạn có thể sử dụng Laptop có dung lượng ít hơn.

Làm sao để lựa chọn laptop sinh viên tốt?

Dù bạn đi theo cách nào, hãy nhớ rằng bộ nhớ cũng ảnh hưởng đến tốc độ. Nếu bạn sử dụng ổ cứng vì nhận được nhiều dung lượng hơn với ít tiền hơn, hãy biết rằng nó sẽ chậm hơn đáng kể so với ổ cứng thể rắn (SSD). Chi phí cao hơn và dung lượng thấp hơn của SSD nhanh hơn là một sự đánh đổi mà một số sinh viên sẵn sàng thực hiện. Chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên sử dụng SSD cho Laptop được mang đi nhiều nơi trong khuôn viên trường, vì SSD (nếu không phải là bản thân Laptop) không thấm vào đâu để làm rơi hỏng. Thêm vào đó, chúng nhanh hơn rất nhiều so với ổ cứng và cho cảm giác Laptop nhanh hơn nhiều.

Tin tốt là bằng cách cắm ổ cứng ngoài vào một trong các cổng USB của Laptop, bạn có thể thêm dung lượng bất cứ khi nào bạn cần. Mặc dù bạn có thể sẽ không phải làm điều này trừ khi bạn là một người nghiện video hoặc một nhà làm phim có tham vọng, nhưng đó là một lựa chọn tốt.

Người chơi có thể muốn có một cái nhìn hoàn toàn khác. Với nhiều bản cài đặt trò chơi AAA lên đến 40GB hoặc 50GB mỗi bản, một ổ SSD nhỏ có thể hoạt động nhanh chóng. Bạn sẽ muốn nghĩ về điều đó trước khi mua một chiếc máy, chẳng hạn như chỉ với SSD 256GB, hoặc ít nhất là chuẩn bị để hoán đổi các trò chơi trên và ngoài ổ đĩa khi bạn mệt mỏi hoặc hoàn thành chúng.

Tuổi thọ pin: Thời lượng pin phải tồn tại trong bao lâu?

Một viên pin lớn có thể là đồng minh lớn nhất của bạn trong một ngày tràn ngập các lớp học và hoạt động ngoại khóa. Một số Laptop dành cho trường học có nhiều tùy chọn pin. Tuy nhiên, hầu hết chỉ có một - và nó không thể tháo rời.

Làm sao để lựa chọn laptop sinh viên tốt?

Trong trường hợp này, hãy tìm hiểu xem thời lượng pin xếp ở đâu trong sơ đồ tổng thể của mọi thứ. Nếu pin có thể tháo rời là một lựa chọn (hầu hết thời gian là không), thì bạn nên mua một chiếc thứ hai hoặc một chiếc "mở rộng" lớn hơn nếu có tại thời điểm mua. Pin càng chứa nhiều "ô" trong một dòng mô hình nhất định, thì tuổi thọ pin càng tốt, tất cả những thứ khác đều bằng nhau.

Pin lớn có thể có nghĩa là nặng, nhưng việc tăng trọng lượng là rất xứng đáng nếu nó có nghĩa là để hệ thống rút phích cắm từ bình minh cho đến tối. Đây là nơi mà các đánh giá của chúng tôi đặc biệt hữu ích; chúng tôi đã kiểm tra mọi Laptop đi qua phòng thí nghiệm của chúng tôi về thời gian chạy pin với tính năng phát video liên tục, vì vậy bạn có thể biết rõ về độ bền tương đối giữa các kiểu máy.

Điều gì về Chromebook?

Trong vài năm qua, chúng tôi đã chứng kiến ​​sự thúc đẩy mạnh mẽ của các nhà sản xuất Chromebook vào thị trường giáo dục. Bản thân Chromebook đã chuyển từ netbook được tôn vinh chạy Chrome OS thành Laptop vẫn tập trung vào web nhưng có bộ tính năng tương đối đầy đủ. Nếu, giống như nhiều trường học, trường bạn đang theo học đưa các môn học của mình lên đám mây, thì Chromebook có thể cung cấp cho bạn nhiều chức năng của một Laptop thông thường và nó có thể cung cấp thời lượng pin lâu hơn.

Nó cũng sẽ có giá thấp hơn rất nhiều so với các loại sổ tay khác. Giá cho các mẫu Chromebook cơ bản thường dao động từ 200 đô la đến 400 đô la (mặc dù các mẫu cao cấp hơn có thể lên tới 1.000 đô la). Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng truy cập Wi-Fi ổn định, liên tục, vì có rất ít bộ nhớ cục bộ trên các hệ thống này và bạn phải lập kế hoạch trước để sử dụng chúng một cách hiệu quả khi ngoại tuyến.

Làm sao để lựa chọn laptop sinh viên tốt?

Các game thủ PC, tất nhiên, sẽ không tìm thấy nhiều công dụng đối với một trong những Laptop này; chúng chỉ chạy các ứng dụng Chrome OS và (trong trường hợp là Chromebook gần đây nhất) các ứng dụng Android từ cửa hàng Google Play. Nhưng Chromebook cũng có thể là một chiếc Laptop thứ hai tốt, rẻ tiền mà bạn mang theo trong khuôn viên trường để ghi chú, trong khi thiết bị chơi game quái thú của bạn (hoặc PC chơi game để bàn) treo ở ký túc xá hoặc ở nhà.

(Trên thị trường Laptop Chrome OS? Chúng tôi đã tổng hợp các Chromebook tốt nhất hiện nay.)

Xem xét một kết hợp: 2 trong 1 cho trường học

Trong những năm gần đây, một loại Laptop mới đã xuất hiện. Hybrids, còn được gọi là 2 trong 1, có khả năng hoạt động như Laptop kiểu vỏ sò truyền thống khi bạn cần, nhưng có thể biến đổi thành máy tính bảng khi đó là một hình thức thuận tiện hơn cho những gì bạn đang làm. Một số có thiết kế gấp có thể lật bàn phím ra ngoài, thường bằng cách xoay tất cả các cách xung quanh bản lề của nó. Một số khác ("có thể tháo rời") cho phép bạn gắn phần máy tính bảng / màn hình của PC với bàn phím phụ cho chức năng giống như Laptop.

Làm sao để lựa chọn laptop sinh viên tốt?

Ngân sách 2 trong 1 có thể chỉ là những gì bạn cần để thực hiện một số vai trò. Một điều cần lưu ý: Nếu bạn đang xem xét một thiết kế 2 trong 1 có thể tháo rời, hãy đảm bảo rằng đế bàn phím đã được bao gồm trong giá. Trong một số trường hợp, nó là; ở những người khác, nó là một phụ kiện bổ sung sẽ làm tăng giá, đôi khi cao hơn mức bạn mong đợi. ( Xem cách chúng tôi kiểm tra Laptop .)

Điều gì về Windows 10 S Mode?

Bạn sẽ không chạy qua Windows 10 S Mode trong các chuyến đi mua sắm của mình quá thường xuyên, nhưng thật tốt khi biết nó là gì, vì nó thường gặp nhất trong môi trường giáo dục.

Phiên bản hệ điều hành lấy sinh viên làm trung tâm của Microsoft là phiên bản Windows 10 bị khóa, nhằm mục đích ngăn phần mềm độc hại vô tình bị tải xuống. Nó tương thích với bất kỳ ứng dụng nào trong Windows Store, nhưng nó không cho phép các chương trình Windows của bên thứ ba trừ khi bạn chuyển đổi Laptop của mình sang Windows 10 Home hoặc Pro đầy đủ. Bạn có thể dễ dàng chuyển sang phiên bản Windows 10 đầy đủ miễn phí bằng Microsoft Store, nhưng bạn sẽ không thể quay lại S Mode sau khi chuyển đổi. Ngoài ra, phiên bản hệ điều hành này chỉ hỗ trợ trình duyệt Edge.

Lời bảo đảm

Hầu hết mọi Laptop bạn có thể mua ngày nay đều được bảo hành ít nhất một năm đối với các bộ phận và nhân công. Bảo hành mở rộng cũng có sẵn, nhưng liệu chúng có đáng giá hay không còn tùy thuộc vào việc bạn là người dùng.

Đối với người mới bắt đầu, hãy biết rằng bảo hành tiêu chuẩn không bao gồm các tai nạn bắt nguồn từ đồ uống bị đổ hoặc rơi trên bê tông. Hầu hết các nhà sản xuất bán bảo hiểm tai nạn dưới dạng một gói riêng biệt, bên cạnh các bảo hành mở rộng bổ sung cho bảo hành tiêu chuẩn, vì vậy bạn có thể phải chi gần $ 300 cho ba năm bảo hiểm. Apple cung cấp bảo hành mở rộng tối đa là ba năm (250 USD), trong khi một số nhà sản xuất Laptop Windows sẽ cung cấp lên đến bốn năm.

Làm sao để lựa chọn laptop sinh viên tốt?

Theo ý kiến ​​của chúng tôi, nếu chi phí bảo hành cao hơn 15% tổng giá Laptop, bạn tốt hơn nên chi tiền cho các ổ đĩa dự phòng hoặc các dịch vụ giảm thiểu thời gian chết trong trường hợp xảy ra sự cố. Tất nhiên, bạn không thể yên tâm đặt giá. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bảng mạch logic hoặc màn hình - những phần đắt tiền nhất của Laptop - có thể hỏng và khiến bạn tốn một nửa số tiền sửa chữa của Laptop. Các thành phần bị lỗi thường bị hỏng trong năm đầu tiên; bất cứ điều gì sau đó có lẽ nhiều hơn về hao mòn thường xuyên.

Tuy nhiên, đây lại là một trường hợp mà bản thân trường đại học có thể là một yếu tố X. Một số trường có những thỏa thuận đặc biệt với các nhà cung cấp cụ thể để cung cấp dịch vụ tại chỗ cho Laptop của họ, vì vậy, một lần nữa, trường có thể trả tiền để kiểm tra với hiệu sách hoặc cửa hàng máy tính của trường đại học để xem có trường hợp đặc biệt nào áp dụng hay không. 

Vì vậy, Laptop để mua cho đại học?

Đúng vậy, ngày nay có nhiều sự lựa chọn hơn trên thị trường và việc tìm kiếm chúng có thể khiến bạn nản lòng. Tuy nhiên, đừng lo lắng: Chúng tôi đã làm việc cho bạn. Cuộn hoặc vuốt xuống để xem các Laptop hot nhất để làm duyên cho phòng ký túc xá, phòng học đại học và khu học xá cho năm học này.

Để biết thêm các yếu tố chung cần tìm khi mua sắm, hãy xem các lựa chọn Laptop hàng đầu tổng thể của chúng tôi  , cũng như các Laptop giá rẻ yêu thích của chúng tôi.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét