Thứ Tư, 9 tháng 9, 2020

Đánh giá thử laptop Asus ZenBook 14 UX425

Asus có rất nhiều mẫu ZenBook nổi tiếng được người dùng đón nhận nồng nhiệt, nhưng không phải tất cả chúng ta cùng xem thử những khuyết điểm của laptop ZenBook 14 UX425 cũng làm người dùng phải nản lòng với hãng.

Asus ZenBook 14 cuối cùng mà chúng tôi reviews, mẫu UX433, là một trong số đó. Nó thiếu một số tính năng khiến nó tụt hậu - như không có cổng Thunderbolt 3, thứ không thể chấp nhận được trong một máy tính xách tay cao cấp - và ở mức trung bình trong một số lĩnh vực mà đối thủ cạnh tranh vượt trội. Năm nay, Asus đã lặng lẽ tung ra mẫu ZenBook 14 UX425, bổ sung một số tính năng còn thiếu và thực hiện một số cải tiến đáng chú ý trên bảng - tất cả đều giảm giá.
Cấu hình chi tiết của máy
  • CPU Intel Ice Lake Core i5-1035G1 thế hệ thứ 10,
  • RAM 8GB,
  • ổ cứng di động thể rắn (SSD) 512GB
  • màn hình 14 inch Full HD (1.920 x 1.080) IPS tiêu thụ năng lượng thấp. chỉ sử dụng một watt điện, một nửa so với hai watt thông thường. 
Điều khá nổi bật là cấu hình này được bán lẻ với giá chỉ 800$ - thêm 100$ và bạn sẽ nhận được Core i7-1065G7 với Đồ họa Iris Plus ( Giá hiện tại trên một số nhà bán lẻ tại thị trường Châu Âu). Asus có thực hiện đủ cải tiến để nâng tầm ZenBook 14 so với các sản phẩm cùng loại, đặc biệt là với mức giá thấp như vậy?

Thiết kế

Trong vài năm gần đây Asus đã đầu tư nhiều hơn vào thiết kế để tạo ra các laptop có viền mỏng phù hợp với khung máy nhỏ hơn. Trên tinh thần đó, ZenBook 14 UX425 nhỏ hơn so với người tiền nhiệm của nó, UX434, ở hầu hết các kích thước nhờ tỷ lệ màn hình trên thân máy là 90%. Nó có cùng chiều rộng, nhưng nó kém sâu hơn một chút và hiện chỉ dày 0,54 inch so với 0,67 inch. Nó cũng có trọng lượng 2,58 pound so với 2,98 pound.

Rõ ràng, trọng tâm của mẫu UX425 là mỏng và nhẹ hơn là đóng gói trong một số tính năng mạnh mẽ hơn của UX434 như GPU rời cấp thấp. Việc thu nhỏ giúp ZenBook 14 trở thành công ty tốt; Ví dụ, nó không xa so với 2,2 pound của LG Gram 14 - và đó là một máy tính xách tay được thiết kế rõ ràng để nhẹ nhất có thể. Đối thủ của ZenBook 14 có thể sẽ bao gồm các máy tính xách tay 13 inch phổ biến hơn như Dell XPS 13 , và nó mỏng hơn XPS 13 (0,57 inch) và nhẹ hơn (2,65 pound). Đó là ấn tượng đối với một máy tính xách tay 14 inch.

Asus cũng không bỏ qua chất lượng xây dựng. ZenBook 14 có khung máy hoàn toàn bằng nhôm cho cảm giác khá chắc chắn và đã vượt qua được các bài kiểm tra chứng nhận quân sự. Tôi có thể chọn một số nits, tất nhiên. Nắp máy hơi uốn cong và bàn phím có độ uốn cong nhẹ. Nhưng nhìn chung, máy tính xách tay cho cảm giác chắc chắn mặc dù rất nhẹ.

Bản lề cũng hoàn hảo, dễ dàng mở bằng một tay nhưng vẫn giữ được màn hình ở vị trí. Kudo cho Asus để thiết kế một máy tính xách tay cảm thấy như nó kiếm được một mức giá cao, mặc dù nó rơi vào gần lãnh thổ ngân sách.

Về mặt thẩm mỹ, ZenBook 14 trông rất giống… à… một chiếc ZenBook. Đó là mục đích - Asus nghiêm túc trong việc tạo ra một cái nhìn nhất quán cho các dòng ZenBook của mình như Lenovo đối với dòng ThinkPad của mình. Bạn sẽ tìm thấy vòng xoáy đồng tâm mang tính biểu tượng của Asus trên nắp với logo Asus ở phía bên phải ở trung tâm của các vòng tròn.

Mặt khác, máy tính xách tay được thiết kế đơn giản nhưng khéo léo và nhìn qua mắt tôi là khá thanh lịch. Một lần nữa, Asus lại thể hiện các khía cạnh thiết kế của mình và ZenBook 14 cạnh tranh tốt trong lĩnh vực ngoại hình. Đơn vị đánh giá của tôi là màu xám thông, nhưng cũng có sương mù hoa cà.

Khả năng kết nối sẽ tuyệt vời nếu không có một thiếu sót rõ ràng. Bạn sẽ tìm thấy một cổng HDMI 2.0 kích thước đầy đủ ở phía bên trái của máy tính xách tay cùng với hai cổng USB-C với hỗ trợ Thunderbolt 3. Điều đó rất lớn - những chiếc ZenBook trước đây đã bỏ qua Thunderbolt 3 và đó là một sự giả mạo rõ ràng so với các máy tính xách tay cao cấp khác. Với giá 800 đô la, nó thậm chí còn ấn tượng hơn. Ở phía bên phải, bạn sẽ tìm thấy cổng USB-A 3.2 và đầu đọc thẻ nhớ microSD (quá tệ là nó không phải là phiên bản kích thước đầy đủ). Kết nối không dây được cập nhật, với Wi-Fi 6 và Bluetooth 5.0 trên bo mạch.

Vậy, thiếu sót là gì? Asus đã phải dành một số chỗ cho máy tính xách tay có khung mỏng và công ty có sự lựa chọn giữa việc loại bỏ cổng HDMI hoặc giắc cắm âm thanh 3,5 mm. Rõ ràng, khách hàng mà họ đã thăm dò thích cổng HDMI hơn và giắc cắm âm thanh bị bỏ đi.

Có một dongle USB-C đến 3,5 mm đi kèm trong hộp, nhưng theo tôi, đó là một sai lầm lớn. Khi bạn có hai kết nối Thunderbolt 3, việc thêm một màn hình ngoài - hoặc có các card đồ họa rời, với một đế cắm, nhiều màn hình - là điều không cần thiết. Nhưng, chiếm một trong các cổng chỉ để cắm một số tai nghe hoặc loa? Xin lỗi, Asus, điều đó không có ý nghĩa với tôi.

Hiệu suất

Các Asus Zenbook 14 UX425 sử dụng 10-gen Ice CPU Intel Lake, và đơn vị xem xét của tôi đã được trang bị những i5-1035G1 Core. Đó là một bộ vi xử lý 15 watt tầm trung sẽ cung cấp hiệu suất năng suất ổn định nhưng không nên được xem xét cho các tác vụ đòi hỏi tính sáng tạo.

Trong thử nghiệm của tôi, nó hoạt động tương đối tốt hơn trên các điểm chuẩn tổng hợp so với các thử nghiệm trong thế giới thực. Ví dụ, trong Geekbench 5, ZenBook 14 đạt 1.209 điểm trong bài kiểm tra đơn lõi và 4.321 điểm trong bài kiểm tra đa lõi. Đó là tốc độ nhanh đối với CPU, đánh bại các máy tính xách tay như Acer Spin 3 đạt 1.215 và 3.615 và Acer Aspire 5 đạt 1.129 và 2.899.

Tuy nhiên, trong thử nghiệm Phanh tay của chúng tôi để chuyển đổi video 420MB sang H.265, ZenBook 14 cần gần 5 phút rưỡi để hoàn thành bài kiểm tra. Acer Spin 3 hoàn thành chỉ trong hơn bốn phút và Acer Aspire 5 hoàn thành nhanh hơn 15 giây. Tôi đã rất ngạc nhiên khi nó hoạt động quá kém trong bài kiểm tra này - cạnh sau và lỗ thông hơi chỉ nhô lên một chút khi bạn mở nắp, điều này sẽ cải thiện luồng không khí và cho phép hiệu suất duy trì tốt hơn. Nhưng ngay cả như vậy, ZenBook 14 vẫn bị tụt hậu trong một số nhiệm vụ tạo nội dung nhất định.

Điều đó không có nghĩa là nó không hoạt động tốt cho các nhiệm vụ năng suất mục tiêu. Nếu bạn không chạy các tác vụ đòi hỏi tính sáng tạo, thì bạn sẽ thấy ZenBook 14 hoạt động rất nhanh.

Tuy nhiên, đừng mong đợi chơi bất kỳ trò chơi thực sự nào. Máy tính xách tay này được trang bị đồ họa Intel UHD cấp thấp, chỉ dành cho các tựa game cũ hơn và thể thao điện tử ở độ phân giải và độ chi tiết đồ họa thấp hơn. Bạn sẽ muốn nâng cấp lên mẫu Core i7 với đồ họa Iris Plus của nó để chơi một số trò chơi nhẹ.

Màn hình

Cho đến nay, thiết kế và hiệu suất là hàng đầu cho một máy tính xách tay 800$. Tiếp theo là màn hình, một thành phần mà các công ty đôi khi bỏ qua để ép dưới một mức giá cụ thể.

Trong trường hợp của ZenBook 14, Asus đã không làm điều đó. Đây sẽ là một màn hình rất tốt cho một máy tính xách tay cao cấp và nó là một màn hình tuyệt vời với mức giá tầm trung của nó. Mức trung bình (đối với máy tính xách tay cao cấp) chỉ ở một khu vực: Gam màu là 94% sRGB và 72% AdobeRGB. Đó là những màu đủ rộng để sử dụng năng suất và đa phương tiện, và chỉ những chuyên gia sáng tạo mới thấy chúng đáng thất vọng.

Tuy nhiên, tiếp tục từ đó, màn hình hiển thị trên mức trung bình cao cấp. Độ sáng tương đối cao ở mức 352 nits, vượt xa ngưỡng 300 nit ưa thích của chúng tôi. Độ tương phản đạt 1,060: 1, vượt quá tỷ lệ 1.000: 1 ưa thích của chúng tôi và cao hơn nhiều so với mức trung bình 800: 1 mà bạn sẽ tìm thấy trên hầu hết các máy năng suất cao cấp. Độ chính xác màu là rất tốt ở 1,42 (1,0 hoặc thấp hơn được coi là tuyệt vời) và gamma là điểm ở 2,2.

Tôi rất thích sử dụng màn hình trong khi viết bài đánh giá này - văn bản xuất hiện, màu sắc tươi sáng và không quá bão hòa, và có nhiều độ sáng cho dù tôi làm việc ở đâu (tất nhiên là ngoại trừ ánh sáng mặt trời trực tiếp). Tôi rất hài lòng với màn hình này trong một chiếc máy tính xách tay có giá cao gấp đôi ZenBook 14.

Màn hình này tốt hơn nhiều so với màn hình bạn sẽ tìm thấy trên LG Gram 14 2 trong 1 và mặc dù nó không thể sánh được với màn hình Full HD của Dell XPS 13, nhưng nó không xa - và ZenBook 14 là hàng trăm đô la ít đắt hơn.


Bàn phím và cảm ứng chuộtTôi không nói rằng Asus đã cố tình sao chép HP, nhưng bất cứ điều gì - đó là một bàn phím tuyệt vời gần giống với phiên bản của HP. Tôi muốn nói rằng tôi thích nó gần như rất nhiều, mặc dù phiên bản Asus chỉ hơi quá nhẹ khi chạm vào.

Bàn di chuột là một tính năng nổi bật khác của ZenBook 14. Lần này, nó rộng hơn đáng kể, khiến nó khá lớn so với kích thước khung máy này trên máy Windows 10 . Quan trọng hơn, nó có bề mặt kính mịn và thoải mái để theo dõi và nhấp chuột chính xác. Tất nhiên, nó có các trình điều khiển Windows Precision, giúp thực hiện các cử chỉ cảm ứng đa điểm và thao tác vuốt chung như một giấc mơ.

Nhưng đáng chú ý nhất là tính năng NumberPad 2.0, nhúng một bàn phím số LED vào bàn di chuột, khá hữu ích cho những ai cần nhập số. Bạn có thể bật và tắt NumberPad đơn giản bằng cách chạm và giữ nhanh một biểu tượng ở phía trên bên phải của bàn di chuột và thay đổi độ sáng của nó bằng cách chạm và giữ một biểu tượng ở phía trên bên trái. Việc bật NumberPad không ảnh hưởng đến việc sử dụng touchpad làm bàn di chuột, đó là một điều tốt.

Tuy nhiên, Asus vẫn ngoan cố trong việc bổ sung màn hình cảm ứng cho máy tính xách tay vỏ sò của mình. Không có lựa chọn nào cho một chiếc với ZenBook 14 và đó là một thú cưng của tôi. Tôi ghét sử dụng máy tính xách tay không có màn hình cảm ứng - Tôi đã quá quen với việc sử dụng ngón tay cái của mình để cuộn các trang web và chạm vào các nút bật lên mà không cần sử dụng bàn di chuột. Tuy nhiên, tôi có thể là thiểu số ở đây, vì vậy có lẽ Asus đã quyết định đơn giản rằng nó không đáng để tăng thêm trọng lượng và độ dày cho một số lượng nhỏ (về mặt lý thuyết) người dùng muốn tính năng này.

Hỗ trợ Windows Hello không cần mật khẩu được cung cấp bởi một camera hồng ngoại và nhận dạng khuôn mặt. Nó hoạt động nhanh chóng và chính xác, và mặc dù tôi thích đầu đọc dấu vân tay - thứ mà ZenBook 14 không có - nhưng đó là một tính năng hữu ích.

Tuổi thọ pin

Asus đã tăng dung lượng pin của ZenBook 14 UX425 trong thế hệ này, từ 50 lên 67 watt-giờ. Nó thật khổng lồ. Như đã đề cập trước đó, màn hình cũng là phiên bản 1 watt năng lượng thấp, theo kinh nghiệm của chúng tôi thường mang lại tuổi thọ pin tuyệt vời. Tôi hy vọng rằng ZenBook 14 sẽ làm theo.

Hóa ra, ZenBook 14 đã làm rất tốt trong bộ thử nghiệm của chúng tôi, ngay cả khi nó không hoàn toàn phù hợp với một số máy tính xách tay khác có màn hình tiêu thụ điện năng thấp. Nó đã quản lý hơn bốn giờ trong bài kiểm tra điểm chuẩn web Basemark đòi hỏi khắt khe nhất của chúng tôi, đây là điểm số vững chắc và là điểm số bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi CPU và GPU và ít bị ảnh hưởng nhất bởi màn hình. So với một thiết bị biểu diễn 14 inch mạnh mẽ khác, LG Gram 14 2 trong 1 với thời lượng pin 72 watt, nó thua chỉ trong một phút. Dell XPS 13 kéo dài hơn khoảng 20 phút.

Về thời lượng pin, ZenBook 14 là một người hoạt động cả ngày và sau đó là một số.

Tuy nhiên, trong hai thử nghiệm tiếp theo của chúng tôi, ZenBook 14 đã nổi bật. Đầu tiên, nó đã đạt được 11 giờ trong bài kiểm tra duyệt web của chúng tôi, một điểm số mạnh, thua LG Gram 14 18 phút và XPS 13 khoảng 30 phút. Sau đó, trong thử nghiệm video của chúng tôi lặp lại đoạn giới thiệu Full HD của Avengers cục bộ , ZenBook 14 đã hoạt động chỉ hơn 15 giờ, so với LG Gram 14 là hơn 16,5 giờ và XPS 13 là khoảng 12,5 giờ.

Thật khó để thất vọng với kết quả như thế này, mặc dù tôi đã mong đợi tốt hơn với màn hình tiêu thụ điện năng thấp. Dell Latitude 7400 2-trong-1 với bảng điều khiển năng lượng thấp của nó đã kéo dài 21,8 giờ đáng chú ý trong bài kiểm tra video của chúng tôi, đó là nơi tiết kiệm màn hình tạo ra sự khác biệt lớn nhất. Nhưng ngay cả như vậy, ZenBook 14 là một người biểu diễn cả ngày và sau đó là một số. Bạn có thể mong đợi để hoàn thành một ngày làm việc và có rất nhiều thời lượng pin còn lại cho một số Netflix buổi tối hôm đó.

Tại thị trường Việt Nam thời điểm này cũng là thời điểm học sinh sinh viên bước vào năm học mới, đây la lúc các ưu đãi đánh giá sản phẩm rất cần thiết để các bạn học sinh chuẩn bị hành trang bước vào năm học mới. Đây là lúc các hãng bắt đầu tạo ưu đãi kích cầu.

Tổng hợp

0 nhận xét:

Đăng nhận xét