Thứ Sáu, 19 tháng 6, 2020

Vì sao giá vàng hôm nay cứ tăng sốc ngay đầu tuần?

Khi thể hiện giá vàng trên một biểu đồ theo thời gian, chúng ta sẽ thấy một chu kỳ biến động lên xuống ổn định. Sự lên xuống của chiều bán ra thể hiện rằng cứ đầu tuần thì giá vàng miếng lại tăng. Sự tăng này thông thường là 100 nghìn đồng, nhưng cũng có thể sốc đến 500 nghìn đồng. Bài viết sau đi sâu vào việc phân tích, lý giải tại sao vấn đề này lại xảy ra, và những nhà đầu tư có thể làm gì để ứng phó với nó.

Giá vàng hôm nay cứ tăng sốc ngay đầu tuần như thế nào?

Quan sát giá vàng trong những những tuần gần đây,ta sẽ thấy bảng giá vàng trực tuyến hôm nay cứ tăng mạnh mẽ ở cả chiều mua lẫn chiều bán. Nhịp điệu này được duy trì một cách ổn định trong khoảng 3 đến 4 tuần trở lại đây.

Gần nhất, ngày 1 tháng 6, giá vàng lần thứ ba trong năm tiếp tục chạm đỉnh 49 triệu. Đỉnh giá này duy trì đến ngày 2 thì chững lại rồi xẹp xuống. Trong 7 năm trở lại đây, chu kỳ đỉnh giá như hiện tại là chưa bao giờ gặp lần thứ hai.Bởi lùi lại một chút, ngày 25 tháng 5 thì giá vàng tăng thêm 50 nghìn đồng cho chiều mua vào. Thu hẹp khoảng cách đáng kể với giá bán ra trong thời điểm ấy là 400 nghìn đồng. Cụ thể vào lúc đó, giá vàng là 48 triệu 900 nghìn đồng cho bán ra và 48 triệu 500 nghìn đồng cho bán ra.

Trong bối cảnh mà giá vàng đang tăng trưởng trở lại sau đợt dịch, thì việc chạm lại đỉnh 49 triệu. Ngay trong 6 tháng đầu năm cũng không có gì là quá ngạc nhiên. Nhưng có một điều khá rõ ràng, đó là giá vàng ở những thời điểm khác thì lại sụt giảm. Duy chỉ có vào đầu tuần thì vàng miếng cứ tăng đều đều.

Đặc biệt nhất, chính là ngày 18 tháng 5, giá vàng tăng 650 nghìn đồng cho chiều bán ra và 500 nghìn cho mua vào. Chênh lệch trong thời điểm đó của giá vàng cũng tương đối lớn, đến 500 nghìn đồng cho cả hai chiều. Đặc biệt hơn cả, là trước thời điểm này, xu hướng giá vàng chính là tăng và tăng trưởng ổn định. Còn ngay sau đó là sự giảm sút không phanh, ngày 19 tháng 5 là rớt 370 nghìn đồng, ngày 21 tháng 5 là rớt tiếp 170 nghìn đồng.

Những biến động về giá vàng trong những thời điểm này, đều thể hiện một xu hướng chung. Đó là cứ đầu tuần thì giá vàng tăng rất nhanh và rất cao. Nhưng ngay sau đó thì chững lại, dần giảm và có khi giảm mạnh hơn lúc đầu tuần nữa.

Xu hướng này nhìn rộng ra, thì không chỉ trong những tuần gần đây là sau khi dịch Covid 19 được khống chế. Mà ngay cả trước đó, cả một thời gian dài giá vàng vẫn giữ nguyên chu kỳ như thế này.

Điều này xét về mặt tích cực, thì rõ ràng người dùng sẽ dễ có cho mình những phán đoán, nhận định. Về thị trường vàng miếng hiện nay đang diễn ra như thế nào. Để từ đó rút ra những kết luận, nhận định phù hợp để đầu tư cho chính xác và thu lợi tốt hơn.

Nhưng nếu chỉ nhìn vào xu hướng tăng giá vàng hôm nay cứ vào dịp đầu tuần để ra quyết định. Thì liệu các nhà đầu tư sẽ nhận rất nhiều những rủi ro hay không? Hãy cùng đi tìm nguyên nhân, xét cả những vấn đề trong nước lẫn trên thế giới. Để có cho mình nhận nhận định chuẩn xác trước khi quyết định đầu tư.

Nguyên nhân trong nước khiến giá vàng hôm nay cứ tăng sốc vào đầu tuần

Lý giải về việc giá vàng trong nước cứ tăng sốc vào đầu tuần, nhiều chuyên gia phân tích rằng bởi có hai lý do chính yếu. Thứ nhất là bởi các nhà đầu tư có xu hướng tái khởi động các dự án tài chính, qua đó thúc đẩy nhu cầu với vàng miếng. Thứ hai là vì đầu tuần, các phiên giao dịch sẽ tái khởi động, và tạo một lực đẩy tài chính nhất định. Do vậy, giá vàng miếng nói chung, và những lựa chọn tài chính khác cũng sẽ bị ảnh hưởng ít hay nhiều.

Đầu tiên chính là việc các nhà đầu tư sẽ có xu hướng tăng mức đầu tư vào đầu tuần. Thời điểm những ngày đầu tiên của tuần, tuy là uể oải với những nhân viên văn phòng, nhưng lại hứng khởi với dân đầu tư. Bởi đây là dịp thích hợp để tìm hiểu và có cho mình những lựa chọn đầu tư hữu hiệu và chắc chắn. Để hiểu về điều này, chúng ta cần hiểu rõ, đầu tuần là thời điểm mà mọi dự án khởi động. Do vậy, sẽ rất dễ hiểu và phù hợp để các nhà đầu tư tìm hiểu và đổ dòng tiền của mình vào các hoạt động.

Bên cạnh đó, đầu tuần là thời điểm trong xu thế chung, nhiều phiên giao dịch được mở cửa. Do thế, không quá ngạc nhiên mà giá vào vào thời điểm này sẽ tăng nhẹ, hoặc đột biến hơn cuối tuần. Đây là xu thế chung của thị trường tài chính, và giá vàng cũng không nằm ngoài dự liệu này.

Thứ hai chính là sự thúc đẩy của dòng tiền trong lĩnh vực tài chính, đây được xem là xu hướng chung của thị trường. Điều này thể hiện rõ qua xu hướng chung của thị trường tài chính của những năm gần đây. Theo đó, thị trường có xu hướng tích cực hóa, vàng rồi ngoại tệ lên, chứng khoán xanh phiên… nhiều hơn là chiều hướng ngược lại. Đây được xem là kinh nghiệm lựa chọn thời điểm để đầu tư hữu hiệu và phù hợp. Nhằm qua đó có cho mình những hướng đi phù hợp cho bản thân mình.

Tựu trung lại, nhìn vào bức tranh thị trường tài chính trong nước, phần nào đó giúp chúng ta có cho mình những nhận định về giá vàng hiện nay. Bởi xu hướng chung cho thấy, sự tái khởi động thị trường cùng những dự án song hành cùng sự thúc đẩy tăng trưởng. Dẫn đến giá vàng hôm nay cứ tăng sốc, hoặc có nhiều dấu hiệu tích cực vào đầu tuần.

Bối cảnh này giúp chúng ta hiểu rõ thị trường tài chính trong tương lai gần. Bên cạnh đó giúp các nhà đầu tư hiểu chính xác xu hướng biến động của dòng tiền lẫn vàng miếng trên thị trường như thế nào. Từ đó, sẽ giúp các nhà đầu tư tìm cho mình phương án chốt lời hiệu quả.

Nguyên nhân thế giới khiến giá vàng hôm nay cứ tăng sốc vào đầu tuần

Khi quan sát giá vàng hôm nay trong nước cũng như thế giới, đồng thời soi chiếu thêm những biến động của thị trường quốc tế. Chúng ta sẽ có thêm những nhận định tác động đến chiều hướng thay đổi của giá vàng hôm nay.

Đầu tiên, có chính là lãi suất của thị trường tài chính Mỹ tiếp tục duy trì ở mức thấp trong tương lai gần. Điều này xuất hiện để hỗ trợ cho nền kinh tế phát triển và có cho mình một sự ổn định. Đó cũng chính là động lực để vàng tăng giá sốc ngay đầu tuần.

Hiện tại, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang giảm lãi suất lần thứ 3 kể từ đầu năm đến nay. Điều này tác động trực tiếp, làm giảm giá trị của đồng Đô la trên thị trường. Phần nào đó sẽ tạo nên nguồn cầu với vàng miếng, từ đây sẽ thúc đẩy giá vàng tăng trưởng trên thị trường. Đồng thời, lợi tức trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm đang ở mức thấp cực kỳ kỷ lục. Do thế mà thêm một lý do tạo nên áp lực để làm giá vàng tăng trên hệ thống hiện nay.

Một lý do khác đó chính là việc Covid 19 đang dần được kiểm soát trên toàn thế giới, nhưng mức tăng trưởng của hệ thống tài chính toàn cầu vẫn đang thấp. Cho nên, thị trường cần một giải pháp để thúc đẩy chuyển dịch cho nền kinh tế, và giá vàng đang là lựa chọn đáng được ưu tin hiện nay. Têổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa đưa ra dự đoán rằng, GDP của Trung Quốc trong năm nay sẽ chỉ tăng trong khoảng 4,9%, giảm 80 điểm phần trăm so với dự đoán ban đầu vào tháng 11 năm ngoái.

Mới đây, Mỹ vừa tung ra 6.000 tỷ USD để cứu trợ cho hệ thống tài chính, trải dài từ người dân cho đến các tập đoàn lớn. Tiền mặt lớn sẽ thúc đẩy và tạo nên những tác động kinh tế. Bên cạnh đó cũng sẽ giúp thị trường lẫn hàng hóa được giữ giá tốt hơn, tránh đi phần nào những rủi ro lạm phát hay rớt giá. Và giá vàng theo đó cũng nhận phần nào ảnh hưởng mà tăng giá theo.

Cũng mới đây, khi Trung Quốc thông qua Dự luật an ninh đối với Hong Kong thì Mỹ tuyên bố rằng Hong Kong sẽ không còn quyền tự trị nữa. Điều này đồng nghĩa rằng những quy chế đặc biệt vốn trước áp được áp lên, nay không còn hiệu lực nữa rồi. Thêm vào đó, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung hiện vẫn chưa hạ nhiệt, vẫn tạo nên những bất ổn cho thị trường tài chính. Và lúc này đây, lựa chọn an toàn nhất cho người dùng đó chính là mua vàng để tích trữ, và đợi khi mọi thứ ổn định hơn thì sẽ thanh khoản lượng vàng để tái đầu tư.


Như vậy, ta có thể nhìn thấy rằng, giá vàng hôm nay cứ tăng sốc ngay đầu tuần. Số liệu trong những tuần gần đây đã chứng minh cực kỳ chân thực điều này. Nguyên do của vấn đề này đến cả từ trong nước lẫn thế giới, khi những biến động của tài chính vẫn còn âm ỉ. Điều này, thúc đẩy mỗi người dùng mua vàng nhiều trong dịp đầu tuần để quan sát các diễn biến, song song với việc tìm hiểu và lựa chọn đầu tư cho bản thân. Chính vì thế, không quá ngạc nhiên với tình huống này vẫn đang diễn ra trong bối cảnh giá vàng hay lên rồi xuống thất thường như hiện nay.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét